APEO là gì? Người sử dụng sơn nước cần chú ý gì?

Trong thực tế hiện nay nhiều ngành công nghiệp vẫn đang sử dụng các loại chất có thể gây hại đến sức khỏe con người mà người tiêu dùng không biết. Đặc biệt trong các ngành công nghiệp liên quan đến màu thì chất APEO được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng để đảm bảo cho màu sắc cũng như mẫu mã đẹp hơn. Trong đó có ngành công nghiệp sơn nước vẫn còn một số thương hiệu sử dụng. Cùng Vilet tìm hiểu về loại chất này để hiểu hơn về những tác hại của hoạt chất này đối với con người, môi trường. Từ đó mà vì sao khách hàng nên lựa chọn thương hiệu sơn nào cho phù hợp.

alkilfenoller ap ve alkilfenol etoksilatlar apeo
Ứng dụng của Hoạt chất APEO có thể gây hai cho con người

Hoạt chất APEO là gì?

APEO (viết tắt của Alkylphenol Ethoxylate) là chất hoạt động bề mặt được tìm thấy và ứng dụng rộng rãi từ năm 1937. Đây là phụ gia sử dụng để duy trì chất lượng ổn định, một thành phần thường thấy trong sản xuất sơn.APEO là gì? APEO là một nhóm các chất hoạt động bề mặt được giới thiệu từ nhiều thập kỷ qua và được sử dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp sơn do tính hiệu quả và chất lượng ổn định. Chính vì thế, Việc người tiêu dùng chú ý đến chất gây hại APEO có trong sơn vào thời gian gần đây đang chứng tỏ rằng, ngoài những tiêu chí như sự đa dạng màu sắc, dễ lau chùi, nhẹ mùi… thì một sản phẩm sơn xanh, sạch và không ảnh hưởng đến sức khỏe đang trở thành yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc cân nhắc chọn lựa một nhãn hiệu sơn

APEO được sử dụng ở đâu?

APEO đầu tiên được ứng dụng trong ngành công nghiệp dệt may và về sau được sử dụng rộng rãi trong nhiều loại sản phẩn như chất tẩy rửa, hóa chất nông nghiệp, bột giặt, sơn, chất tạo màu và các chất hoạt động bề mặt trong công nghiệp APEO có thể xâm nhập vào cơ thể người bằng cách nào? Con người có thể bị nhiễm APEO qua các đường trực tiếp như ăn phải thực phẩm bị nhiễm hóa chất, uống phải nước từ nguồn bị nhiễm bẩn hay hít thở không khí ô nhiễm. APEO còn có thể xâm nhập vào cơ thể người gián tiếp qua da khi tiếp xúc với các chất tẩy rửa, sơn và chất tạo màu.

APEO có thể gây hại gì đến sức khỏe con người?

APEO được Tổ chức y tế thế giới, Cục bảo vệ môi trường Mỹ đánh giá là chất gây ung thư không thể phân loại được. Đối với cơ thể người, APEO gây rối loạn các tuyến sản xuất hocmon, ảnh hưởng đến nội tiết tố và khả năng sinh sản, làm gia tăng sự lây lan của tế bào ung thư.

– Với vòng đời dài hạn, chậm phân hủy sinh học, lượng APEO tích lũy trong môi trường ngày càng nhiều. APEO có thể làm thay đổi hormone giới tính, ức chế tuyến yên vùng dưới đồi, giảm sinh sản steroid. Nam giới nhiễm APEO bị suy yếu tinh trùng và giảm khả năng sinh sản.
– Nghiên cứu khoa học về độc tính của APEO cho thấy nhau thai của con người phản ứng với alkylphenyl trong ba tháng đầu của thai kì. Hậu quả là gây sảy thai hoặc khuyết tật cho thai nhi.

APEO gây ô nhiễm môi trường mức độ thế nào?

APEO thường được tìm thấy trong các hệ thống thoát nước và gây ô nhiễm nguồn nước, trực tiếp xâm hại đến môi trường, làm giảm tỷ lệ sinh sản và tồn tại của các động vật thủy sinh APEO có dễ dàng bị phân hủy trong môi trường? APEO đặc biệt rất khó bị phân hủy trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, thậm chí ngay sau khi bị phân hủy, có thể kết hợp với một số hợp chất khác và trở nên độc hại hơn. Các nghiên cứu cho thấy 60-65% các chất này được thải ra môi trường từ hệ thống xử lý nước thải và thẩm thấu vào đất rồi tiếp tục lan rộng sang hệ thống ao hồ sông suối Hiện tại người ta vẫn chưa tìm ra phương pháp nào để xử lý APEO một cách hiệu quả ngoài việc loại bỏ hoàn toàn chất này khỏi quy trình sản xuất để bảo vệ người tiêu dùng và mang lại một không gian sống xanh và sạch hơn cho cộng đồng.

Vì sao nên sử dụng sơn Vilet không chứa hoạt chất APEO?

Vilet Paint là nhà sản xuất ” Sơn Công Nghệ Xanh” đầu tiên tại Việt Nam cho ra đời dải sản phẩm không chưa các loại hoá chất gây hại cho sức khoẻ như: Apeo, Phoóc môn, Kim loại nặng, có lượng hợp chất hữu cơ (VOC) bay hơi rất thấp. Sản phẩm được chứng nhận “Green Tech”, phù hợp tiêu chuẩn “Jis k 5663” của hội đồng công nghiệp nhật bản. Vilet Paint – Sẵn sàng vì một môi trường xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Yêu cầu Báo giá